ค้นหาข้อมูล

ประวัติศาสตร์

การลงทุน

| วรรณคดีพม่า | วรรณคดียุคพุกาม | วรรณคดียุคปินยะ  | วรรณคดียุคอังวะ | วรรณคดียุคตองอู | วรรณคดียุคคองบอง | อ้างอิง |


วรรณคดีพม่า

           หากว่าจะสืบหากำเนิดของงานเขียนทางวรรณกรรมของพม่า ก็จะพบได้จากศิลาจารึก อันที่จริง ศิลาจารึกจัดได้ว่าเป็นรากฐานอันสำคัญของวรรณกรรมพม่าเลยทีเดียว หากจะพิจารณาศิลาจารึกที่เป็นต้นเค้า ก็ควรต้องคำนึงถึงยุคพุกาม ซึ่งรุ่งเรื่องด้วยศิลาจารึก และในบรรดาศิลาจารึกพม่าทั้งหลาย คงต้องให้ความสำคัญต่อ “จารึกมยะเซดี” (ซึ่งถือว่าเป็นงานร้อยแก้วชิ้นแรกสุดของวรรณกรรมพม่า จารึกชิ้นนี้เจ้าชายผู้มีพระนามว่าราชกุมาร พระโอรสของพระเจ้าจันสิตตาได้ทำขึ้นในศักราช ๔๗๔ (ค.ศ ๑๑๑๒)ในขณะที่พระราชบิดากำลังทรงพระประชวรอยู่  จารึกเป็นข้อความแบบร้อยแก้ว มีเนื้อหากล่าวถึงเรื่องการหล่อถวายพระพุทธรูปทองคำองค์หนึ่ง และการถวายข้าทาสและที่ดินจำนวนมาก ในจารึกหลักนี้ไม่ได้เขียนไว้เป็นภาษาพม่าเพียงภาษาเดียวเท่านั้น หากยังพบว่าได้มีการจารึกอีก ๓ ด้านด้วยภาษาพยู ภาษาบาลีและภาษามอญด้วยเหตุนี้จึงแน่ชัดว่าในสมัยนั้นนอกจากจะมีการใช้ภาษาพม่าแล้ว ยังมีการใช้ภาษาอื่นๆ คือ ภาษาพยู  ภาษาบาลี และภาษามอญด้วย  ในแง่วรรณกรรม จารึกมยะเซดี ถือเป็นงานประพันธ์ที่เก่าแก่ที่สุด (อรนุช–วิรัช นิยมธรรม)[1]

 

วรรณคดียุคพุกาม

          ในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าอโนรธา เป็นยุคที่มีหลัก ฐานปรากฏมากที่สุดเป็นยุด ความรุ่งเรืองเฟื้องฟูทาง ศาสนาและวรรณกรรม เนื้อหาเกี่ยวกับการบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ต่างๆลักษณะการประพันธ์โดยมากเป็นร้อยแก้ว จุดประสงค์ในการจารึก : เป็นหลักฐานประกาศกิตติกรรมด้านการทำบุญบริจาคทาน และปันอานิสงส์แก่ ผู้ที่ได้อ่าน

1234

ศิราจารึก มยะเซดี

ที่มาของภาพ http://kauthotaw.blogspot.com/2016/10/blog-post_42.html

[Top]

วรรณคดียุคปินยะ

         แม้ว่ายุคปินยะจะมีช่วงเวลาสั้นๆแค่เพียงประมาณ ๖๖ ปี แต่ก็มีความเจริญรุ่งเรืองทางวรรณกรรม ในยุคนี้ มีรูปแบบงานประพันธ์รูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้น เป็นอันมาก และมีลักษณะการประพันธ์และการใช้ ภาษาที่ซับซ้อน สละสลวยกว่าสมัยพุกาม ทั้งยังนิยมเลือกใช้คำที่ยืมมาจากภาษาบาลและ สันสกฤตในการประพันธ์

[Top]

วรรณคดียุคอังวะ

         ตั้งแต่สมัยพุกาม – ตามปรากฏในหลักฐานทาง โบราณคด เช่นศิลาจารึก บันทึกโบราณ • ภาษาที่ใช้ เป็นภาษาที่ไพเราะ อ่อนโยน เหมาะแกการ ขับกล่อมบรรเลง

[Top]

วรรณคดียุคตองอู

         วรรณคดีในยุคนี้มีความเคลื่อนไหวค่อนข้าง ชัดเจน และโดดเด่นนักประพันธ์ส่วนใหญ่เป็นนักประพันธ์รุ่นใหม่

         ราชาธิราช กล่าวถึงพงศาวดารมอญ และตำนานการ สร้างเมืองหงสาวดีของชาวมอญ นอกจากจะเป็น พงศาวดารมอญฉบับเก่าแก่สดแล้ว ยังเป็นต้นเค้าทางวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ที่สำคัญของพม่าอีกด้วย ลักษณะภาษาที่ใช้ในการประพันธ์ ราชาธิราช นั้นเป็น ประโยคสั้นๆ กระชับและกระจ่างชัด คล้ายคลึงกับ การใช้ภาษาในการเขียนตำราประวัติศาสตร์สมัยใหม่

24568 

วรรณคดีราชาธิราช แหล่งที่มา http://mylibrarymmo.blogspot.com/2013/12/blog-post_2897.html

         เนื้อหาทางวรรณกรรมโดยมากเกี่ยวข้องผูกพันอยู่กับ การศึกสงคราม งานประพันธ์โดยมากจึงเป็นไปใน ลักษณะทำนองปลุกใจ และมีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับ เรื่องรักใคร่เป็นจำนวนมาก

[Top]

วรรณคดียุคคองบอง

         ในสมัยนี้ มีคำประพันธ์ชนิดใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เช่นรวมทั้ง นิยายด้วยที่เกิดขึ้นในยุคนี้ (ระบบบริหารยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสาราคาม)[2]

[Top]


อ้างอิง

ผู้ใช้งานออนไลน์

มี 21 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

จำนวนผู้ใช้งาน

079428
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
48
76
997
77499
2452
4648
79428

Your IP: 18.204.227.250
2019-10-20 13:41

แสดงรูปภาพแบบสุ่ม

04.jpg

ติดต่อ-ประสานงาน

ศูนย์เมียนมาร์ศึกษา

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด
เลขที่ 222 ม.7 ต.แม่ปะ 
อ.แม่สอด จ.ตาก 63110
โทร. 095-316-8999

 facebook     youtube 

email     twitter