ค้นหาข้อมูล

ประวัติศาสตร์

การลงทุน

เครื่องแต่งกาย

          ศาสนสถานในพม่าทุกแห่ง ห้ามสวมกางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้นเข้าไป สุภาพสตรีสวมกางเกงขายาวได้ บางแห่งจะมีการบริการให้เช่าผ้าถุงหรือโสร่ง สวมทับกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้น และควรถอดหมวกและแว่นจาดำก่อนที่จะเข้าไปด้วย

รองเท้า

          ลูกทัวร์ทุกท่านต้องถอดรองเท้า รวมถึง ถุงเท้า ถุงน่อง ทุกชนิด ก่อนเข้าเขตศาสนสถานตั้งแต่รั้วด้านนอก ต้องเดินด้วยเท้าเปล่า ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่เคร่งครัดมากตั้งแต่สมัยโบราณของพม่า ควรเตรียมผ้าเย็นหรือทิชชูเปียกไว้ เอาไว้เช็ดเท้าเวลาออกจากศาสนสถาน

ศาสนสถานบางแห่งห้ามสุภาพสตรีเข้าไปในเขตหวงห้าม

          เช่นห้ามขึ้นไปปิดทองที่องค์พระมหามุนี ที่มัณฑะเลย์ หรือที่องค์พระธาตุอินทร์แขวน (ไจก์ทิโย) หรือเขตที่หวงห้ามเข้าองค์พระมหาเจดีย์ชเวดากอง และองค์พระชเวสิกอง

การทำบุญที่พม่า

          แนะนำให้ใช้เงินจ๊าด ในการทำบุญ สำหรับท่านที่มีความประสงค์ที่จะเตรียมของไปทำบุญใส่บาตรที่วัดไจ๊คะวาย หรือ วัดมหากันดายงค์ ควรเป็นของที่มีน้ำหนักเบา อาทิเช่น มาม่า, ยำผักกาดแบบซอง, หมูหยอง, ขนมขบเคี้ยว, สมุด, ปากกา, ดินสอ เป็นต้น

ข้อควรปฏิบัติในการท่องเที่ยวพม่า

วัตถุโบราณ

           ห้ามซื้อและนำออกนอกพม่าโดยเด็ดขาด ในกรณีสงสัยว่าเป็นของแท้หรือไม่ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยง ส่วนกรณีอนุญาตให้ซื้อและนำออกได้ ต้องซื้อจากร้านที่มีใบอนุญาตในการขาย และอย่าลืมเรียกใบเสร็จด้วย

ระบบการจราจร

          ในพม่ากำหนดให้ขับรถชิดเลนขวา ตรงข้ามกับไทย เพราะฉะนั้นเวลาข้ามถนนต้องดูให้ดีและรอบคอบ
การซื้อของออกนอกประเทศพม่า เช่น ไม้แกะสลักทุกชนิด, ผ้า, ของตกแต่งบ้านต่างๆ หากท่านซื้อสินค้าชนิดเดียวกันและมีจำนวนมากเกินกว่า 10 ชิ้น ถ้าบรรจุในกล่องเดียวกัน อาจเป็นข้อสังเกตได้ว่าท่านนำกลับไปจำหน่ายที่ประเทศไทย เจ้าหน้าที่ศุลกากรที่สนามบินอาจขอให้ท่านทำใบสำแดงของต้องภาษีขาออก ขอแนะนำให้ท่านแยกบรรจุสิ่งของเหล่านั้นเพื่อมิให้เป็นที่สังเกต (บริษัท เบสท์อินโดไชน่าทราเวลแอนด์เอเจนซี่ จำกัด)[1]

10 ข้อควรและไม่ควรทำในพม่า

         เมื่อเราไปต่างบ้านต่างเมือง สิ่งที่เราควรที่จะศึกษาสิ่งที่เป็นข้อปฏิบัติต่างไในประเทศนั้นๆ ดังนั้นวันนี้ AEC Kids ขอเสนอ 10 ข้อควรและไม่ควรทำในพม่า ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่เอง

1. สิ่งที่ไม่ควรทำในประเทศนี้คือ ห้ามแสดงความรัก เช่น การกอด จูบกัน ในที่สาธารณะ หรือต่อหน้าธารกำนัลในเมียนมาร์ เนื่องจากขัดกับวัฒนธรรมของเมียนมาร์
2. การปฏิบัติตนในที่สาธารณะของชาวเมียนมาร์ เพื่อการทักทายกัน สำหรับชายและหญิงไม่ควร แตะเนื้อต้องตัวและยื่นมือไปหากันอย่างเด็ดขาด ถือว่าไม่สุภาพ
3. เมื่อพบกับชาวเมียนมาร์ต้องหมั่นยิ้ม เพื่อ แสดงถึงความเป็นมิตรและสร้างความประทับใจ แก่ชาวเมียนมาร์
4. ห้ามใช้เท้าชี้สิ่งของอะไรทั้งสิ้น เพราะชาว เมียนมาร์ถือว่าเท้าเป็นสิ่งที่ตํ่าสุด ไม่ควรใช้เท้าชี้ หรือเตะสิ่งของต่างๆ หรือวางเท้าบนสิ่งของเพราะ ถือเป็นการแสดงท่าทางที่ไม่สุภาพ
5. ห้ามเรียกใครโดยหงายนิ้วกวัก เพราะ ถือว่าเป็นการท้าทาย และอยากมีเรื่องกับ ชาวเมียนมาร์
6. ห้ามเหยียบเงาพระสงฆ์
7. ห้ามนุ่งกระโปรงหรือกางเกงที่สั้น ในที่สาธารณะและศาสนสถาน
8. ชาวเมียนมาร์ไม่นิยมนัดหมายผ่านอีเมลล์หรือโซเชียล เน็ตเวิร์ค ควรนัดหมายโดยตรงแบบตัวต่อตัวหรือโทรศัพท์
9. ไม่ควรพูดเรื่องการเมืองในที่สาธารณะ
10. การใช้จ่ายภายในประเทศต้องเป็นเงินสดที่เป็นเงินจ๊าดเท่านั้น

       ข้อควรและไม่ควรทำในพม่า ที่หยิบยกมานี้เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการไปเยี่ยมชมประเทศพม่า นอกจากนี้ยังมี ข้อควรและไม่ควรทำในพม่า อีกมากมายดังนั้นก่อนการจะออกดินทางไปไหนเราควรศึกษาสิ่งต่างๆเพื่อที่จะเป็นข้อมูลเล็กๆน้อยๆ แต่ใครจะรู้ว่าข้อมูลเล็กน้อยเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่สำคัญก็ได้


อ้างอิง

ผู้ใช้งานออนไลน์

มี 120 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

จำนวนผู้ใช้งาน

050458
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
153
154
1268
48095
2505
6712
50458

Your IP: 54.167.15.6
2018-12-15 20:56

แสดงรูปภาพแบบสุ่ม

04.jpg

ติดต่อ-ประสานงาน

ศูนย์เมียนมาร์ศึกษา

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด
เลขที่ 222 ม.7 ต.แม่ปะ 
อ.แม่สอด จ.ตาก 63110
โทร. 095-316-8999

 facebook     youtube 

email     twitter